Cuộc cách mạng xe ô tô điện

Xe ô tô điện sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong tương lai nhờ ưu thế:

  • Bảo vệ môi trường
  • Giá thành rẻ
  • Tiết kiệm năng lượng

Ngày 10-5, Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) và Tổ chức phi chính phủ Transport and Environment dự đoán đến năm 2035 tất cả ô tô bán ra ở châu Âu sẽ là xe ô tô điện. Với sự hỗ trợ và ưu đãi, viễn cảnh có thể tới sớm hơn so với dự đoán.

Châu Á, năm 2030 là thời hạn mà các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản,….đặt ra để loại bỏ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, thay thế bằng xe điện.

Vinfast mới đây đã tạo không ít bất ngờ cho các chuyên gia xe điện toàn cầu. Sau khi liên tục chiêu mộ hàng loạt những “danh tướng”, lãnh đạo cao cấp từ Testla, BMW, Porsche,…Vinfast gần đây tuyên bố sẽ IPO trên đất Mỹ và không giấu tham vọng cạnh tranh trực tiếp với những tên tuổi như Tesla trên sân chơi xe ô tô điện toàn cầu.

Xe ô tô điện tạo môi trường “giao thông xanh”

Sự ô nhiễm toàn cầu, lượng bụi mịn liên tục lập những con số kỉ lục mới. Nguyên nhân không thể bỏ qua là do sự tăng trưởng của xe sử dụng nguyên liệu hóa thạch.

Theo các chuyên gia, ô nhiễm không khí do giao thông gây ra chiếm tỉ lệ khoảng 70%. Đây là một con số đáng lo ngại khi lượng không khí, bụi mịn gây độc bao trùm các thành phố lớn.

Không chỉ gây bụi, lượng nhiên liệu đốt cháy gây hiệu ứng nhà kính dẫn tới sự nóng lên toàn cầu. Các tổ chức gần đây không ngừng cảnh báo mối nguy hiểm đối với nhân loại trong tương lai. Các số liệu ghi nhận hiện tượng băng tan chưa từng thấy là mối hiểm họa khôn lường.

Băng tan làm giải phóng các loài sinh vật, Virus cổ đại. Mực nước dâng lên cũng sẽ làm không ít lãnh thổ quốc gia ven biển chỉ còn trên “lịch sử”.

Việc chuyển đổi sang sử dụng nguyên liệu xanh sẽ thúc đẩy giảm phát thải CO2 toàn cầu. Đây cũng là mục tiêu của cả nhân loại trong tương lai.

Mục tiêu của các quốc gia

Hàn Quốc, Nhật Bản đặt mục tiêu trung hòa CO2 vào năm 2050. Vì thế Chính Phủ 2 nước đang tạo mọi điều kiện để người dân thay thế toàn bộ xe chạy nhiên liệu hóa thạch sang xe điện.

Riêng Nhật Bản phấn đấu từ đầu những năm 2030, xe ô tô mới được bán tại Quốc Gia này chỉ là xe điện.

Theo “www.otosaigon.com”, năm 2030 Anh sẽ cấm bán mọi loại xe ô tô chạy nguyên liệu hóa thạch. Mục tiêu của Quốc Gia này là đưa mức phát thải CO2 về 0 trong những năm 2050.

Pháp cam kết từ năm 2040 sẽ loại bỏ xe chạy nhiên liệu hóa thạch khỏi thị trường.

Thái Lan đặt mục tiêu trong 5 năm trở thành trung tâm sản xuất xe ô tô điện lớn nhất ASEAN.

Tương lai xe ô tô điện tại Việt Nam

Là một hình mẫu đi đầu, Vinfast gần đây đưa vào vận hành hệ thống xe buýt điện tại Việt Nam. Ở các Khu Đô Thị do tập đoàn xây dựng, toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý, an ninh tòa nhà đều sử dụng xe điện để phục vụ công việc, đưa đón cư dân.

Vingroup còn thúc đẩy việc sử dụng xe điện bằng cách:

  • Giảm 50% phí gửi xe điện cho toàn bộ cư dân ở Vinhomes
  • Tham gia hệ thống xe buýt điện công cộng tại Hà Nội và TP HCM

Vinfast đang triển khai kế hoạch xây dựng hàng nghìn trạm sạc điện trên toàn quốc. Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất PIN cho xe điện tại Khu vực miền Trung của nước ta.

Hơn thế nữa, chính Vinfast đang từng bước IPO vào thị trường Mỹ. Nếu thành công, đây sẽ là một bước tiến lớn không chỉ cho Vinfast, mà còn làm rạng danh nước Việt Nam ta.

098.808.2529
Zalo